Tổng quan

Bài viết này mô tả cách làm thế nào để xây dựng được một ứng dụng Android đơn giản bằng cách sử dụng Android Studio – IDE phổ biến nhất trong việc phát triển ứng dụng Android, bên cạnh đó cũng cấp cho người đọc một số các khái niệm cơ bản nhưng hết sức quan trọng đối với những người mới bước chân vào con đường phát triển ứng dụng Android.

Yêu cầu

Có kiến thức cơ bản về lập trình hướng đối tượng.

Ngôn ngữ sử dụng

Kotlin

Công cụ cần thiết

Để bắt đầu xây dựng ứng dụng Android bạn sẽ phải cần đến Android Studio. Một IDE được Google phát triển cho việc xây dựng ứng dụng Android dựa trên IntelliJ IDEA (là một IDE Java vô cùng nổi tiếng được phát triển bởi JetBrains cho việc xây dựng các phần mềm máy tính).

Cài đặt Android Studio

Việc thiết lập Android Studio rất là nhanh và thường chỉ mất một vài phút.

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã tải về phiên bản mới nhất của Android Studio thông qua địa chỉ bên dưới

https://developer.android.com/studio

Dành cho Windows

Bổ sung sau

Dành cho Mac

Viết sau

Dành cho Linux

Viết sau

Mô tả về ứng dụng

Ứng dụng chúng ta chuẩn bị đi xây dựng được gọi là GeoQuiz. GeoQuiz là một ứng dụng được dùng kiểm tra kiến thức địa lý của người dùng. Người dùng nhấn TRUE (ĐÚNG) hoặc FALSE (SAI) để trả lời câu hỏi được hiển thị trên màn hình, và khi hoàn tất GeoQuiz cung cấp đáp án để phản hồi đến lựa chọn của người dùng như hình bên dưới

Ứng dụng GeoQuiz của chúng ta sẽ gồm một activity và một layout:

  • Một activity là một thể hiện của một class mà extend (kế thừa) class Activity. Một activity chịu trách nhiệm cho việc quản lý tương tác người dùng với một màn hình được dùng để hiển thị thông tin. Hiểu một cách đơn giản, một activity tương ứng với một màn hình nào đó trong ứng dụng của bạn. Và đây cũng là nơi mà chúng ta thường sẽ viết và triển khai chức năng mà ứng dụng yêu cầu. Một ứng dụng đơn giản thường sẽ có một activity (một màn hình) duy nhất. Nhưng đối với một ứng dụng phức tạp con số này sẽ lớn hơn nhiều.

Ngoài ra, giữ mọi thứ thật đơn giản là những gì mà bài viết này đặt ra nên ở đây ứng dụng của chúng ta sẽ chỉ có một activity (một màn hình) duy nhất mà thôi và nó được đặt tên là MainActivity. MainActivity chịu trách nhiệm quản lý UI (giao diện người dùng) và xử lý tương tác mà chúng ta nhìn thấy ở hình trên.

  • Khác với activity layout được dùng để định nghĩa những gì được hiển thị đến người dùng cụ thể hơn là đối tượng UI (giao diện người dùng) được sử dụng và vị trí của nó trên màn hình. Một layout được tạo bởi một tập các định nghĩa được viết trong một tập tin XML. Mỗi một định nghĩa này được dùng để tạo một đối tượng mà sẽ được xuất hiện trên màn hình, chẳng hạn như một nút hoặc một dòng chữ nào đó. Các định nghĩa này được biễu diễn dưới dạng các thẻ mà nếu như bạn nào đã từng làm quen với việc xây dựng và thiết kế trang web hẳn không xa lạ.

Bên cạnh MainActivity trong ứng dụng GeoQuiz chúng ta cũng sẽ include một layout được đặt tên là activity_main.xml để định nghĩa giao diện người dùng mà hiển thị đúng như những gì mà chúng ta đã nhìn thấy ở hình trên.

Khởi tạo project

Bước đầu tiên để tạo một ứng dụng là chúng ta cần phải đi khởi tạo project. Một project là một thư mục chứa các file (tệp tin) cần thiết  mà được dùng để xây dựng nên một ứng dụng. Để tạo mới một project, đầu tiên mở Android Studio.

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn khởi chạy Android Studio, một hộp thoại “Welcome” được hiển thị như hình bên dưới.

Trước khi chúng ta bắt đầu đi tạo mới project, tôi và các bạn có thể sẽ cần phải mất một chút thời gian để đi cấu hình lại Android Studio nhằm bỏ đi một số tính năng mà có thể gây khó chịu trong quá trình làm việc (đây chỉ là ý kiến cá nhân của riêng người viết bài nên nếu không thích các bạn có thể để nguyên như mặc định không sao cả).

Đầu tiên là tính năng Instant Run. Instant Run được thiết kế để cho phép bạn nhanh chóng xem được những thay đổi đang chạy trên thiết bị hoặc giả lập một cách tức thì mà không cần phải rebuild lại ứng dụng. Điều này có nghĩa là bạn có thể liên tục code và xem những thay đổi ngay tức thì mà không cần phải chạy lại ứng dụng. Nhưng thật không may có đôi lúc nó hoạt động không như dự tính ban đầu nên nếu có thể tôi đề nghị bạn nên disable nó để tránh rắc rối phát sinh về sau.

Cụ thể ở cuối hộp thoại Welcome nhìn về phía bên hãy phải nhấn vào dòng chữ Configure và sau đó chọn Settings.

Nhìn về phía bên tay trái của màn hình tìm đến mục “Build, Execution, Deployment” chọn Instant Run.

Bỏ check “Enable Instant Run to hot swap code/resource …” và sau đó nhấn OK để áp dụng thiết lập.

Load More By Trang web mặc định
Load More In Android

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Check Also

The trick to composing good poetry is to examine poetry that is very good.

Writing an excellent article needs great organisation and preparation. Essentially, an com…