Home IT Android Studio THỦ THUẬT TĂNG TỐC ĐỘ GRADLE BUILD CHO ỨNG DỤNG ANDROID

THỦ THUẬT TĂNG TỐC ĐỘ GRADLE BUILD CHO ỨNG DỤNG ANDROID

12 min read
0
0
92

Nếu bạn là một Android developer và thường mất nhiều thời gian để nhìn lên màn hình, chờ đợi việc Gradle build hoàn tất. Ở phiên bản mới của Android studio, nó chạy nhanh hơn rất nhiều so với các phiên bản trước nhưng nói chung vẫn còn khá chậm so mới mong đợi. Bài viết này mình sẽ chia sẻ những thủ thuật để tăng tốc độ Gradle build tối đa.

9 thủ thuật tăng tốc độ Gradle Build khi lập trình Android

Luôn luôn sử dụng phiên bản plugin Gradle mới nhất trên Android

Android studio đã từng bước cải thiện hiệu suất trong phiên bản Gradle mới nhất. Do đó bạn nên sử dụng phiên bản mới nhất của project cho dự án của mình.

Hiện tại, phiên bản plugin gradle mới nhất là 3.1.2. Trong phiên bản này đã thay đổi trình biên dịch DEX thành D8. Biên dịch DEX là quá trình chuyển đổi .class bytecode thành .dex bytecode cho Android Runtime (hoặc Dalvik, cho các phiên bản cũ hơn của Android). So với trình biên dịch trước đó, D8 biên dịch nhanh hơn và xuất ra các file DEX có kích thước nhỏ hơn. Phiên bản mới này có thể giảm đến 25% thời gian build của Gradle.

Nếu bạn đang sử dụng command line build, hãy tránh Legacy Multidex

Nếu ứng dụng của chúng ta vượt quá 64k giới hạn của Method Reference Limits thì chúng ta phải sử dụng Multidex. Với các gradle có minSdk nhỏ hơn 21, thì việc sử dụng Legacy Multidex sẽ làm tốc độ build của Gradle rất chậm.

Nếu bạn đang sử dụng Android studio phiên bản lớn hơn 2.3 và sử dụng nút Run để build, nó sẽ tự động sử dụng multidex  native.

Nếu bạn đang sử dụng command line để build thì trong Gradle sẽ thiết lập minSdk là 21. Điều này sẽ làm giảm đến 10% thời gian build của Gradle.

Tắt Multiple apk cho các nhà phát triển

Chúng ta có thể tạo nhiều gói ứng dụng cho các thiết bị có cấu hình cụ thể bằng cách chia block.  Nó làm giảm kích thước ứng dụng trong bản phát hành nhưng không cần thiết khi đang ở giai đoạn development. Bằng cách vô hiệu hóa tính năng này, chúng ta có thể giảm thời gian build của Gradle thêm 10%.

Để tắt tính năng multi apk, chúng ta làm như sau:

thu-thuat-tang-toc-do-build-gradle-cho-ung-dung-android-2

thu-thuat-tang-toc-do-build-gradle-cho-ung-dung-android-3

Hạn chế include quá nhiều resource khi build

Trước đây, khi mình mới học lập trình Android, mình rất hay sử dụng resource một cách bừa bãi. Và kết quả là mỗi lần build, thì máy tính gần như bị treo.

Nếu ứng dụng có hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hoặc hỗ trợ nhiều màn hình thì chắc chắn sẽ cần nhiều resource cho mỗi ngôn ngữ, device riêng biệt.thu-thuat-tang-toc-do-build-gradle-cho-ung-dung-android-4

Vô hiệu hóa PNG Crunching

Các công cụ xây dựng, phát triển Android thực hiện tối ưu hóa kích thước PNG theo mặc định. Điều này rất tốt cho việc release chính thức nhưng khi đang dev, nó sẽ làm tăng thời gian build. Vì vậy, bạn nên tạm thời tắt nó đi và chỉ bật lại chính thức release để phát hành

thu-thuat-tang-toc-do-build-gradle-cho-ung-dung-android-5

Instant RUN

Trước đây, trên phiên bản Android Studio 3.0 thì tính năng này còn chưa ổn định và hay lỗi. Giờ đây nó đã ổn định và làm việc tốt trên các thiết bị sdk có phiên bản  ≥ 21.

Tính năng này cho phép chúng kiểm tra sự thay đổi ứng dụng ngay khi có sự thay đổi code mà không cần phải cài đặt và chạy lại ứng dụng

Sử dụng tính năng Crashlytics đúng cách

Mặc định, các crashlytic luôn tạo ra một ID duy nhất cho mỗi lần build. Bạn có thể vô hiệu hóa tính năng crashlytic cũng là một cách tăng tốc độ build.

thu-thuat-tang-toc-do-build-gradle-cho-ung-dung-android-6

Không sử dụng dynamic dependency version

Nó sẽ dẫn đến việc kiểm tra studio mỗi lần build, liệu rằng phiên bản thư viện mới có khả dụng hay không. Điều này sẽ làm tăng thời gian build, do vậy chúng ta nên tránh nó

thu-thuat-tang-toc-do-build-gradle-cho-ung-dung-android-7

Kích hoạt gradle caching

Caching gradle sẽ lưu trữ các kết quả đầu ra của tác vụ từ bất kỳ phiên bản nào trước đó. Đặt org.gradle.caching = true trong file gradle.properties để bật tính năng này lên.

Như vậy, mình đã tổng hợp 9 thủ thuật rất cơ bản để giúp bạn tăng tốc độ đáng kể của Gradle. Nếu bạn có sáng kiến khác thì cùng comment chia sẻ với mọi người nhé

—–Theo Thangcoder.com
Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Android Studio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

NHỮNG PLUGINS KHÔNG THỂ THIẾU CHO VSCODE

VSCode chiếm được nhiều cảm tình của dân lập trình web nhờ hiệu suất ổn định, dễ sử dụng, …