Home Giải trí Blog tâm sự Quyết định vượt ngục và quá trình tự học, Nhật ký tự học lập trình tập 2

Quyết định vượt ngục và quá trình tự học, Nhật ký tự học lập trình tập 2

28 min read
0
0
275

Quyết định từ bỏ đại học để theo đuổi IT là 1 quyết định vô cùng khó khăn và những ngay tháng sau đó thật không dễ chịu, nhưng khi nhìn lại thì nó thật sự đã thay đổi cuộc đời mình. Trong phần này mình cũng tổng hợp lại các kinh nghiệm thu nhặt được trong quá trình tự học, cũng như bổ sung các kỹ năng mềm cần thiết cho bản thân trước khi xin việc!

…3 năm sau (khúc này “bi”):

Nó chầm chậm bước ra phía cổng, trong tay là mảnh giấy xác nhận bảo lưu, cảm thấy trong lòng nhẹ nhàng như trút đi được một tảng đá đè nặng tâm trí bấy lâu nay. Ký ức những ngày đầu bước vào trường lại hiện về. Ngày đó do không đủ điểm để học ngành CNTT nên đành phải nộp hồ sơ vào một ngành khác đã và đã nghĩ cuộc đời mình rồi sẽ đi theo một hướng khác ..mãi mãi. Nhưng không! bây giờ, nó đã giành lấy bánh lái con tàu cuộc đời mình và xoay về đúng hướng ban đầu.

Thật sự thì ..sau khi về tới phòng, bao nhiêu vui mừng phấn khởi, lạc quan về 1 tương lai tươi sáng nó bay đi đâu sạch. Nó chợt nhận ra thực tế là nó đã nhảy khỏi con tàu để lội ngược dòng nước xiết, xung quanh là đủ loại cá mập đang chực chờ. Đất liền còn tít xa, không biết nó có đủ sức tới đó không, hay là sẽ bị con sóng kế tiếp nuốt chửng.

Nãy giờ hơi “deep” để diễn tả tâm lý nhân vật được chân thật =)) Bây giờ mình sẽ nói về chủ đề được anh em quan tâm nhất.

Quá trình tự học

Mình xin khẳng định lại là mình bỏ đại học chứ không bỏ học, thực tế thì sau khi rời đại học mình học nhiều hơn trước. Mình tìm các khoá học, video hướng dẫn hay ebook trên mạng về học và làm theo. Có nội dung Tiếng Việt, nhưng đa số vẫn là tiếng Anh, phải tự dịch lấy, gặp từ nào không hiểu thì lại tra từ điển. Tóm lại trong gần 1 năm, thứ mình nhìn thấy nhiều nhất trong ngày là …màn hình máy tính (bây giờ vẫn vậy :v..). Qua những ngày tháng đó mình có rút ra một vài kinh nghiệm:

  1. Cần xác định mục đích của bản thân và tìm hiểu nhu cầu nhà tuyển dụng

Ngành IT rất rộng, bao gồm nhiều chuyên ngành: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, truyền thông và mạng máy tính, đồ họa… Ví dụ như bạn muốn đi theo hướng lập trình thì lại có nhiều chuyên ngành nhỏ hơn lập trình web, lập trình phần mềm, lập trình mobile, lập trình nhúng, …

Vì vậy bạn cần xác định mình muốn làm về lĩnh vực nào trước, sau đó mới học những thứ cần thiết. Ví dụ muốn làm web thì học PHP, Nodejs, Javascript, HTML, CSS, còn làm ứng dụng mobile thì học android, iOS, … Để tìm hiểu cần học những gì trong từng lĩnh vực cụ thể thì hỏi anh Gồ nhé, bạn có thể hỏi tiếng Anh để nghe các cao thủ nước ngoài chém gió, đùa thôi chứ mình thấy khi search tiếng Anh kết quả sẽ phong phú hơn (vd: what shoud I learn to become a web / android / ios developer), và tốt nhất là hỏi một người đang làm trong lĩnh vực đó cho mình lời khuyên.

Ngoài biết cần học những gì bạn còn cần phải biết được nhu cầu của nhà tuyển dụng vì suy cho cùng bạn học xong thì cũng phải đi xin việc. Biết được điều này sẽ giúp các bạn chuẩn bị 1 cách hiệu quả, có trọng tâm hơn. Cách đơn giả nhất là lên các trang tìm việc như vietnamworks.com, vieclam24h.vn, jobstreet.vn, itviec.com, … xem các tin tuyển dụng để biết nhà tuyển dụng cần gì. Giống như tin tuyển dụng lập trình PHP này thì khi bạn xem qua phần “Your Skills and Experience” sẽ biết được các kỹ năng cần thiết là PHP & MVC frameworks, MySQL (Oracle is a plus ), Memcache, Experience in source control system — (GitHub, SVN).

=> Tuỳ từng nhà tuyển dụng thì nhu cầu có khác nhau một chút, nhưng mỗi lĩnh vực thì luôn có những yêu cầu mà đa số cty nào cũng cần. Nếu bạn mới ra trường hay chưa có kinh nghiệm thì có thể google với từ khóa “fresher” hay “junior” (vd: “tuyển dụng fresher/junior web developer”). Yêu cầu của nhà tuyển dụng với level này sẽ thấp hơn với vị trí senior (người có nhiều năm kinh nghiệm).

2. Cách tìm tài liệu, khoá học

Nếu các bạn yếu tiếng Anh thì nên tìm tài liệu hay video Tiếng Việt học trước, nắm được các khái niệm, thuật ngữ chuyên ngành, sau đó mới tìm các khoá học nước ngoài sẽ dễ tiếp thu hơn.

Các trang cung cấp khoá học mình hay học là: lynda.com, pluralsight.com, udemy.com. Trên đây có rất nhiều khoá học về các chủ đề khác nhau. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó hết, và các khoá học trên dây cũng vậy =)). Nếu bạn có điều kiện thì mình khuyến khích bạn mua khoá học để ủng hộ tác giả, còn không thì làm theo một số cách sau, may mắn bạn sẽ tải được khoá học, hoặc có được coupon giảm 100%:

  • Google với từ khoá “tên khoá học + torrent”. Bạn cần phải biết dùng torrent, nếu chưa biết thì hỏi anh Gồ nha, dễ lắm.
  • Google với từ khoá “tên khoá học + 100% discount”. discountsglobal.com là trang mình hay vào săn coupon cho các khoá học trên udemy.com.
  • Còn nếu muốn tải ebook thì Google với từ khoá “tên sách + pdf”.

3. Cách học online hiệu quả

Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn không nên tải về quá nhiều để dành vì sẽ làm cho mình bị choáng. Tốt nhất nên tải 1 lần 1 khoá học hay 1 ebook thôi, khi nào học xong mới tải thêm.

Khi xem sách hay khoá học thì điều quan trọng là phải làm theo, đừng nghĩ là mình chỉ cần coi qua là biết làm. Với những khái niệm cơ bản thì khi xem tới đâu làm theo tới đó. Sau khi nắm được cơ bản rồi sau đó các video hay chương sách tiếp theo hãy xem qua, tóm tắc ý chính rồi làm lại giống như người ta.

Hãy hoàn thành hết khoá học hay sách, đừng học nửa vời. Cố gắng sau khi học xong mỗi khoá làm được một dự án áp dụng những gì đã học — khi đi xin việc bạn sẽ thấy được tác dụng của các dự án này!

Tham gia các group trên facebook để hỏi những gì mình chưa hiểu, nhưng nhớ là phải google trước mà vẫn không hiểu thì mới hỏi coi chừng bị block nick =)).

Đối với các khoá học tiếng Anh thì bạn có thể giảm tốc độ nói về 0.5 hay 0.75 nếu nghe không rõ và bật phụ đề (nếu có).

Mình đã bổ sung các kỹ năng mềm như thế nào?

Kỹ năng mềm là một phần rất quan trọng trong mọi lĩnh vực, với ngành công nghệ thông tin cũng không ngoại lệ.Thường thì chúng ta sẽ làm các project lớn, một người không thể làm nổi; Có project cần đến mười mấy hai chục người hoặc hơn, gồm PM, BA, QC, designer, front-end developers, back-end developers, …Vì vậy kỹ năng quan trọng nhất là giao tiếp và làm việc nhóm.

Lúc trước mình thường đọc các sách phát triển bản thân và về giao tiếp, về loại sách này các bạn đọc vài cuốn tiêu biểu thôi, vì chúng thường na ná nhau. Quyển “Đắc nhân tâm” rất hữu ích trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp, nhưng các bạn chỉ nên áp dụng để cư xử với mọi người một cách sao cho hợp tình hợp lý thôi, đừng lạm dụng.

Cách tốt nhất để thực hành kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm là tham gia vào một tổ chức nào đó hay đi tình nguyện, có thể là 1 câu lạc bộ về lĩnh vực mà bạn yêu thích, hay nhóm tình nguyện của trường, địa phương, … Lúc trước mình tham gia Ban liên lạc sinh viên của tỉnh, qua quá trình làm việc, tổ chức các chương trình tình nguyện, khả năng giao tiếp và team work của mình đã cải thiện đáng kể mình cũng quen biết được các bạn mới, trong đó có nhiều cũng đang học CNTT.

Để chuẩn bị tốt nhất cho công việc sau này, bạn nên quan sát, theo dõi tình hình CNTT của Việt Nam bằng cách theo dõi các đàn anh trong nghề, tham gia các group chuyên về CNTT, đọc sách, tin tức, …

Bạn cũng nên trang bị cho mình khả năng tiếng Anh. Khi làm việc ở các công ty out-sourcing nhiều khi phải nói chuyện với khác hàng, các tài liệu học tập cũng đa số là tiếng Anh, chưa kể có nhiều cty chỉ dùng tiếng Anh trong giao tiếp. Lúc trước mình vô tình đọc được quyển sách này, đến giờ mình vẫn học theo phương pháp trong sách và thấy Tiếng Anh của mình có bớt “chuối” hơn xưa 😀

Kết luận

Bài này không nhằm mục đích kêu gọi mọi người bỏ học giống mình. Quyết định như thế nào là do hoàn cảnh và suy nghĩ của mỗi người, mình chỉ hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn khác để bạn tham khảo.

Trong phần tiếp theo mình sẽ nói về quá trình phỏng vấn xin việc. Các bạn nhớ đón xem nhé!

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Blog tâm sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

NHỮNG PLUGINS KHÔNG THỂ THIẾU CHO VSCODE

VSCode chiếm được nhiều cảm tình của dân lập trình web nhờ hiệu suất ổn định, dễ sử dụng, …