Home Giải trí Blog tâm sự Nơi tình yêu bắt đầu, Nhật ký tự học lập trình tập 1

Nơi tình yêu bắt đầu, Nhật ký tự học lập trình tập 1

17 min read
0
0
414
Phần này nói về lần đầu mình biết đến công nghệ thông tin, những kỷ niệm khiến mình gắn bó và quyết tâm theo đuổi nó sau này.

Hi anh em, sau một tuần “sấp mặt” thì cuối cùng cũng có ít thời gian ngồi viết tiếp. Phần này mình sẽ nói về cái sự kiện đm (định mệnh) khiến mình biết đến IT và sau này quyết tâm theo đuổi nó. Để tiếp tục chương trình “trảm phong” xin mời các bạn trở về những năm 2009 — 2012 để nghe câu chuyện của một thằng nhóc lớp 10, chưa biết IT là cái mô tê gì!

Chiếc PC đầu tiên

Đó là một ngày nắng hay ngày mưa? Gió giật cấp mấy? Nó không nhớ, chỉ nhớ hôm đó rất đặc biệt, ngày nó có chiếc máy tính đầu tiên. Thật ra đó là kết quả của một quá trình thuyết phục suốt nhiều ngày bền bỉ. Ba mẹ nó lúc đầu không đồng ý vì giống như các bậc phụ huynh khác sợ có máy rồi con mình sẽ nghiện game -> hư hỏng -> bỏ học – công thức huyền thoại (sự thật là sau này có thời gian bỏ học đi chơi game thật :)) ). Nó vẫn kiên trì, bền bỉ năn nỉ ỷ oi các kiểu, cuối cùng với lý do cần máy để “học tin học” thì hai vị phụ huynh mới chịu đồng ý, với điều kiện là phải đặt máy kế bên giường ngủ của họ để tiện …giám sát. “WTF, vậy thì sao mà ‘học tin học’! Thôi, thà có còn hơn không, đem máy về trước đã, chuyện khác tính sau” — Nó trộm nghĩ.

Cài Win thần chưởng

Do trước đó có “học tin học” ngoài tiệm net vài lần nên nó cũng không mấy bỡ ngỡ với chiếc máy mới, lúc đó cài win xp, có sẵn hai ba game bắn súng bắn máy bay gì đó và vài chục bài hát đang hot bấy giờ. Vọc hoài cũng chán, nó lên mạng lục lọi, tải nhạc, phim, thấy có phần mềm nào hay hay là download về cài. Đây cũng là bắt đầu chuỗi ngày “thảm hoạ” sắp diễn ra không lâu sau đó.

Số là hồi đó usb chưa phổ biến, với lại giá rất cao, không có cân theo ký như bây giờ =)). Nó phải mua đĩa trắng, xách ra tiệm net đút vào để chứa dữ liệu. Trong một lần như vậy, nó vô tình mang về những “vị khách không mời”, virus “autorun”. Vài ngày sau, các folder trong máy tự bị sao ra nhiều bản, cho đến khi máy không còn chạy bình thường nữa, chỉ hiện lên một màn hình đen với vài dòng chữ trắng T_T

Hên là gần nhà có anh thợ sửa máy tính, anh vào chỉnh cái gì không rõ trong BIOS, rồi đút cái đĩa gì vào, gõ gõ, cũng màn hình đen và chữ trắng, một lúc sau máy chạy lại bình thường nhưng không hiểu sao nó vẫn có cảm giác bất an! Đúng như nó lo lắng, máy lại không vào được win, và nó phải cầu cứu đến anh lần hai, rồi lần ba rồi lần thứ n, có tuần nó gọi cho anh 5 lần! Mới đầu anh còn kiên nhẫn ngồi sửa, nhưng sự kiên nhẫn vơi dần.

“Xong. Lần sau chú đừng có phá nữa cho anh nhờ.” — anh nói. Nó cảm thấy tức lắm, phải trả tiền cho anh chứ có phải nhờ không đâu mà còn bị nói như vậy. Đó là lần cuối cùng nó nhờ anh sửa máy!

Sau đó, nó quyết tâm ăn nằm la lết trên khắp các diễn đàn IT nổi tiếng như voz, vn-zoom, sinhvienit, … để học cách sửa máy tính và biết được “vài chiêu cơ bản” như “BIOS setting chân kinh”, “Norton ghost đại pháp”, “Cài win thần chưởng”, blah blah để “thi triển” khi máy tính không chịu “nghe lời”, và thể hiện khi máy tính của mấy đứa bạn cùng lớp bị hỏng (giờ đỡ nhiều rồi hì hì).

Xém chút trở thành hacker

“Trảm phong” tý thôi chứ hồi đó có biết gì đâu mà làm hacker, cài win dạo thì được hehe. Nhưng mà hồi xưa hông nhớ tải đâu có một cuốn cẩm nang hacker gì đó, định dạng chm, đọc từ đầu tới cuối méo hiểu mịa gì, toàn các khái niệm chuyên sâu. Phần duy nhất nó hiểu được là phần tóm tắt tiểu sử các hacker nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, đọc xong phục lăn, mơ ước một ngày nào đó mình cũng trở thành hacker. May mắn đó chỉ là ước mơ thôi, chứ nếu thành hiện thực thì thay vì làm coder có lẽ giờ mình đã chuyển sang nghề bán lịch rồi =))

Thi đại học

Thoáng cái vèo thế là hết ba năm cấp 3. Giờ đây nó phải trả lời câu hỏi mà từ đó giờ nó chưa nghĩ tới: “Thi đại học ngành gì bây giờ?”

Cũng chịu khó lên mạng tra cứu thông tin hướng nghiệp này nọ, nghe người ta nói nên chọn nghề theo khả năng và sở thích của mình rồi nhu cầu thị trường gì đó, nhưng nó chỉ nhớ có hai vế đầu.

“Mình thích gì? Mình giỏi gì nhỉ?” — nó tự hỏi. Nhớ lại nó thấy mình học cũng bình thường, không có yêu thích đặc biệt với môn nào trên lớp cả, ngoại trừ môn tin. Cộng thêm kinh nghiệm 3 năm “cài win dạo” và khát khao trở thành hacker đang cháy bỏng nên nó quyết định chọn công nghệ thông tin. Sau 6 năm nhìn lại nó vẫn thấy mình đúng đắn khi chọn ngành này. Chỉ tiếc là quá trình thực hiện giấc mơ không dễ dàng như suy nghĩ ban đầu. Còn chi tiết như thế nào đón xem phần sau sẽ rõ hehe.

P/S: Bên dưới là video đã tạo cho mình động lực mạnh mẽ để dấn thân vào ngành này. Đến hiện tại thì có nhiều việc đã làm được, nhiều việc chưa, nhưng mình vẫn tin vào tầm nhìn của nó. Hy vọng bạn cũng sẽ tìm thấy cho mình vài điều thú vị.

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Blog tâm sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

NHỮNG PLUGINS KHÔNG THỂ THIẾU CHO VSCODE

VSCode chiếm được nhiều cảm tình của dân lập trình web nhờ hiệu suất ổn định, dễ sử dụng, …